Unplanned Trip to Vientiane (1)

posted on 17 May 2009 10:16 by toseetheworld in Travel

UnPlanned Trip to Vientiane

บ่ายแก่ๆ ในเดือนมีนาคม ผมได้อ่านข่าว เส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ไทย-ลาว การตัดสินใจที่รวดเร็วก็บังเกิดขึ้น คือ ไปเที่ยวเวียงจันทน์ (ด้วยความเรียบง่าย)

17.00 น. จองตั๋วรถไฟไปหนองคาย

20.00 น. รถไฟไปหนองคาย ต้องเคลื่อนตัวออกจากสถานีกรุงเทพฯ แต่ในความเป็นจริงนั้น สายไป 45 นาที ด้วยประโยคที่ว่า.....รถเสียเวลา

08.40 น. ถึงสถานีรถไฟหนองคาย รอเวลา.....รถไฟขบวนข้ามไปลาว

  

10.00 น. นั่งรถไฟข้ามสะพานมิตรภาพสู่สถานีท่านาแล้ง ประเทศลาว ช่วงที่ผ่านแม่น้ำโขง จะเห็นสันทราย กลายเป็นชายหาดให้คนพักผ่อน ชิว ชิว ในหน้าร้อน รถไฟใช้เวลาประมาณ 15 นาที ค่ารถไฟ 50 บาท ต่อเที่ยว ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองของลาวในเวลาไม่กี่นาที พร้อมค่าธรรมเนียม (Entry Fee) 10 บาท ผิดกับ ตม. ของหนองคายใช้เวลานานมาก เข้าใจครับว่ายังใหม่ ให้อภัยได้

                    

เหมารถสองแถว 200 บาท นั่งเข้าเวียงจันทน์ ใช้เวลา 30 นาที (ปกติคันอื่นๆ จะคิด 300 บาท)

                                      

รถไปส่งแถววัดมีไชย แหล่งนักท่องเที่ยวเหมือนข้าวสารบ้านเรา เดินวนอยู่หลายรอบก็ยังหาที่พักไม่ได้ จึงเปลี่ยนโซนมาพักแถวประตูชัย ถนนล้านช้าง มาจบลงที่ โรงแรมมีนา สนนราคา 600 บาท อาหารเช้า น้ำอุ่น ทีวี พร้อม

 

เช่าจักรยานเพื่อนร่วมทาง 2 วัน ราคา 100 บาท ประเดิมสถานที่แรก คือ ประตูชัย โชคดีทีเคยมีโอกาสไปเยี่ยมเยือนประตูชัยต้นฉบับที่กรุงปารีส เลยพอจะเชื่อมโยงอะไรบางอย่างได้ ประตูชัยสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2512 เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์

   

ถ้าขึ้นชมด้านบนจะต้องเสียค่าธรรมเนียม 3,000 กีบ เห็นภาพ ถนนหลายสายมุ่งสู่ประตูชัย จริงๆ

 

สถาปัตยกรรมก็ยังมีเอกลักษณ์ของลาวปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปศิลปะลาว ภาพเรื่องราวมหากาพย์รามายณะ แบบปูนปั้นใต้ซุ้มประตูโค้งของประตูชัย นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังของคนมือบอนเต็มไปหมด

                                                            

ปลายสุดของถนนล้านช้างจะเป็นที่พักของผู้นำประเทศ (Presidential Palace) ผมเก็บรูปยามค่ำคืนส่งท้ายสำหรับคืนแรกครับ

 

* อัตราแลกเปลี่ยน: 1 บาท = 240 กีบ เงินไทยใช้ได้แบบสบายๆ ในประเทศลาว

** เวียงจันทน์มีองค์กรต่างๆ ของสหประชาชาติ รวมถึง เอ็นจีโอ เยอะมาก

Comment

Comment:

Tweet

โห นั่งรถไฟไปกี่ชมคะเนี่ย สวยดีนะคะ ไปคนเดียวเหรอคะนั่นเที่ยวได้ตลอดเลยนะพี่ อิจฉาค่า บ้านเมืองเค้าสวยดีนะคะ แต่ดูเงียบๆ มี่เคยไปตอนเด็กๆจำไม่ได้แล้วว่าไปเมืองไหนค่ะ

#2 By aMy on 2009-05-18 18:46

สวยดีค่ะ อะ เหมาตั้ง 200 บาท คูณเงินกีบไปก็เยอะนะนั้น

#1 By ตุ้มเป๊ะ on 2009-05-17 13:30