Recommended Books

posted on 26 Nov 2009 10:13 by toseetheworld in Reading-Materials

Recommended Books

ช่วงนี้มีเวลาว่างมากขึ้น เลยมีโอกาสได้ขุดค้นหนังสือแปลดีๆ 3 เล่ม ที่เคยซื้อมาเมื่อหลายปีก่อนแต่ยังไม่ได้เปิดอ่าน

Not Without My Daughter by Betty Mahmoody แปลโดย มนันยา

เมื่อปี 1996 อาจารย์นำวิดิโอ Not Without My Daughter มาเปิดให้นักเรียนชมกันระหว่างเรียน ESL Class @ UVic เรื่องราวที่ชวนติดตาม ระทึก และชวนลุ้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้ประทับใจมาก อีก 6 ปีต่อมา มีการแปลเรื่องนี้เป็นภาษาไทยขึ้น

ความรักอันยิ่งใหญ่ของแม่กับลูก ของผู้หญิงอเมริกันที่แต่งงานกับนายแพทย์ชาวอิหร่าน ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อตอนที่เธอกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดของสามี เธอและลูกถูกกักขังไม่ให้กลับประเทศ เรื่องราวการหลบหนีอันน่าระทึกจึงเกิดขึ้น และท้ายที่สุด 2 แม่ลููกก็เดินทางกลับถึงดินแดนเสรีภาพอเมริกาอย่างปลอดภัย

The Good Women of China by Xinran Xue แปลโดย ปวีณา วิริยประไพกิจ

เรื่องจริง 15 เรื่องของสตรีจีนในช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่ถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือโดยนักจัดรายการวิทยุชาวจีน บอกได้เพียงคำเดียวว่า หดหู่และสะเทือนใจสุดๆ

The Bookseller of Kabul by Asne Seierstad แปลโดย จิระนันท์ พิตรปรีชา

ผู้เขียนซึ่งเป็นนักข่าวสาวชาวนอร์เวย์ นำเสนอชีวิตชาวอัฟกานิสถานหลังหมดยุคของตาลีบัน โดยการเข้าไปใช้ชีวิตกับครอบครัวของคนขายหนังสือ อ่านแล้วก็ขอให้ประเทศนี้ผ่านความยากจนข้นแค้นและพัฒนาประเทศไปโดยเร็ว

บทสรุปจากการอ่านทั้ง 3 เรื่อง

  • หลายๆ ชาติมักจะยึดถือเพศชายมากกว่าเพศหญิง ทำให้เพศหญิงต้องถูกกดขี่ทั้งร่างกายและจิตใจ
  • ประเทศอิหร่านไม่ได้เลวร้ายเหมือนที่ประเทศตะวันตกพยายามยัดเยียดความไม่ดีให้ ประเทศนี้มีอารยธรรมอันยาวนาน ธรรมชาติก็สวยงามมากๆ ผู้หญิงก็ทันสมัย น่าไปเที่ยว
  • ตาลีบัน โหดร้ายมากกว่าที่คิด เอารถถังลากนักโทษจนเหลือแต่เศษผ้า หรือ ขังนักโทษในตู้คอนเทนเนอร์กลางทะเลทราย จนเหลือแต่ศพที่แห้งเกรียม
  • คิดไปแล้ว เราเองยังโชคดีกว่าบุคคลในหนังสือหลายเท่า ที่เกิดและอาศัยอยู่ในเมืองไทย 

Comment

Comment:

Tweet

หนังสือที่พี่แนะนำเมื่อคราวก่อน ยังไม่ได้ซื้อมาอ่านเลยค่ะ ลำพังหนังสือที่ตัวเองซื้อมา ก็ยังไม่มีเวลาอ่านเลย แหะแหะ ช่วงนี้คิวเที่ยวยาวอ่ะค่ะ question

#1 By Aoy+ on 2009-12-09 21:06